ZL1 Corvette

ZL1 Corvette

ZL1 Corvette

นี่คือความตายของ ZL1 Corvette หรือไม่ ด้วยการเสียชีวิตของ ZL1 ตำนานการแข่งรถล้อเปิดของอเมริกาผู้ยิ่งใหญ่จะไม่ใช่รถสปอร์ตที่โด่งดังที่สุดในโลก ชื่อนั้นจะไปถึงรถสปอร์ตที่ผลิตจำนวนจำกัดซึ่งมีเพียงสองคนเท่านั้นที่มีโอกาสเป็นเจ้าของ: Nopi Nikola ( Nikolaus Otto) หรือ psi-tures ของ Modellimate Enterprises  สล็อตเว็บตรง

ความคิดเห็นถูกแบ่งออกว่านักแข่งควรจดจำ Corvette ของ O.J. ว่าเป็นสัญลักษณ์ของความโลภของ Shoeless Joe หรือไม่หรือว่าเขาควรได้รับการจดจำเป็นแบบอย่างสำหรับเยาวชนของอเมริกาหรือไม่ บรรดาผู้ที่รู้จัก O.J. จะเป็นคนที่จดจำเขาในฐานะเพื่อนที่ดีและเป็นพลังในสนามแข่งตลอดชีวิตของเขา

เมื่อโตขึ้นน้องชายของ O.J. ก็หมกมุ่นอยู่กับรถสปอร์ต โดยเฉพาะรถสปอร์ตที่วิ่งเร็ว หนุ่มโอ.เจ. มักจะเข้าร่วมงานแสดงรถยนต์และเข้าร่วมการแข่งขันกับพี่น้องของเขา ตามที่เพื่อนของเขา O.J. เป็นนักขับและผู้จัดการที่ดีกว่าเสมอ

ขณะที่เขายังเป็นวัยรุ่น O.J. เข้าร่วมงานและกาล่าอย่างเป็นทางการเป็นครั้งคราวจนถึงชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในช่วงเวลานี้ เขาทำงานเป็นนักขับทดสอบสำหรับแผนก Formulaender ของ Alto ในปี 1963 เขาซื้อ Kellner 87 Camaro Z28 พร้อมเครื่องยนต์ Chevy 400 ลูกบาศก์นิ้วพร้อมซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ Borg-Warner และชุดดิสก์เบรกสี่ล้อโช๊ค Reher-Os Otis Control II

ในปี พ.ศ. 2507 O.J. ยังซื้อฟอร์ดมัสแตง รถถูกประกอบเข้าด้วยกันในลักษณะเดียวกับ ZL1 Corvettes ยกเว้นว่าฝากระโปรงหน้าถูกตัดให้แน่นขึ้นเพื่อติดตั้งท่อร่วมไอดีของฝาครอบพิเศษ เมื่ออายุได้ 18 ปี O.J. เป็นคนแรกของ O.J. ความหวังไฟแก็ซ

หลังจบมัธยมปลาย O.J. พิจารณาสั้น ๆ ว่าจะเข้าสู่ธุรกิจการแข่งรถ แต่เขาตระหนักว่าเขาต้องการบางสิ่งที่ถาวรและใช้งานได้จริงมากกว่านี้ ในปีพ.ศ. 2508 เขาซื้อรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเฮมิคันแรก มันคือ Dodge DartRAIISuperFlite

ขณะขับรถไปรอบเมือง O.J. ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสองคนถูกตำรวจจับ เพราะเขานั่งอยู่กลางถนนกับไครสเลอร์ของเขา เขาได้รับตั๋วเพราะเขานั่งอยู่กลางถนน หลังจากเปิดเผยอย่างเปิดเผยว่าตั๋วไม่มีการรับประกัน เจ้าหน้าที่ก็ปล่อยเขาออกไปพร้อมกับคำเตือน

แม้ว่าตอนนี้เขาจะสะอาดแล้วก็ตาม O.J. ยังคงไล่ตามรถแข่งทั้งๆ ที่ตอนนี้เขาไม่มีอาชีพเกี่ยวกับรถ ในปีพ.ศ. 2509 เขาขับรถดอดจ์ ดี50 พลีมัธไปเป็นอันดับสองในอินเดียแนโพลิส 500 ปีนั้นเองยังได้เห็นการฟื้นฟูของ Muscle Car ทางโทรทัศน์ด้วยการเปิดตัวรถปอนเตี๊ยก จีทีโอ ทางโทรทัศน์ระดับประเทศ อันเป็นผลมาจาก GTO ที่ได้รับความนิยมอย่างไม่คาดคิดตอนนี้เขากลายเป็นCoverBoy เอง

เขาชนะการแข่งขันครั้งแรกในปี 1968 ชัยชนะครั้งแรกของเขาเกิดขึ้นที่ Sebring 12 ชั่วโมง เขาขับรถที่ไม่รู้จักในชื่อ D50 อีกต่อไป แต่เป็น SS 26

70 ปีต่อมา ในวัยชราวัย 78 ปี O.J. ยังคงใช้เครื่องยนต์ใน SS26 ที่สร้างมาจากโรงงานซึ่งมีเครื่องยนต์ V-8 เทอร์โบชาร์จและม้าประมาณ 200 ตัว ลูกเรือ นักเล่นกระดานโต้คลื่น การปรับแต่ง h และการใช้ก๊าซชีวมวลของเขาจะทำให้เขาเป็นตำนานที่แท้จริงในหมู่ชนชั้นสูง

วันนี้เราเห็นว่ารถมัสเซิลสัญชาติอเมริกันนั้นยังมีชีวิตอยู่และเจริญรุ่งเรืองแม้ว่าจะมีจำนวนจำกัด ด้วยรถยนต์อย่าง Pontiac G6 ใหม่และ Camaro ใหม่ที่ทุกคนรู้จักจะทำลายสถิติทุกประเภท บางที O.J. ในที่สุดก็จะได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสามผู้ยิ่งใหญ่